top of page

Biểu đồ củng cố hành vi tích cực

Biểu đồ này là một gợi ý cho Phụ huynh có thể dùng để áp dụng củng cố hành vi tích cực cho trẻ, thông qua đó phần nào củng cố và hình thành thói quen học tập cho trẻ tại nhà.


Biểu đồ hành vi là một cách tuyệt vời để thực hiện củng cố tích cực thật rõ ràng và nhất quán. Trẻ em ở độ tuổi nào thì cũng muốn giành được phần thưởng và giống như người lớn, chúng cũng tự hào khi đạt được mục tiêu. Biểu đồ phần thưởng có thể trở thành một hình ảnh nhắc nhở phụ huynh và trẻ tập trung vào mặt tích cực trong hành vi của trẻ và nêu rõ các kỳ vọng. Chúng cũng thúc đẩy bằng cách cho phép mọi người theo dõi sự tiến bộ của trẻ khi hướng về mục tiêu.


Biểu đồ phần thưởng Biểu đồ phần thưởng là một cách mạnh mẽ để tăng các hành vi tích cực thông qua:

• Khuyến khích hành vi bạn muốn, như đánh răng mà không ồn ào, chia sẻ, hoàn thành việc nhà, sử dụng ngôn ngữ tử tế, thân thiện khi bị trêu chọc.

• Thưởng cho trẻ khi chúng thực hành kỹ năng mới, như ở cạnh xe đẩy khi đi shopping hoặc xếp đồ chơi vào hộp khi được yêu cầu.

Khi bạn quyết định được biểu đồ thì hãy chọn cả sticker hoặc đồng xu sử dụng trên bản đồ. Sticker hình ngôi sao phù hợp với trẻ nhỏ trong khi những đứa nhóc lớn hơn có lẽ sẽ thích dấu tròn hoặc các dấu khác.

Đặt biểu đồ ở nơi mà trẻ có thể nhìn thấy. Luôn nhớ rằng những trẻ lớn hơn có thể sẽ thích một nơi riêng tư – ví dụ, trong phòng của bé thay vì trên tủ lạnh.


Những điều nên làm và cần tránh đối với biểu đồ phần thưởng:

• Làm rõ hành vi mà bạn đang nỗ lực thay đổi

• Xác định phần thưởng trước khi bắt đầu

• Xác định cần bao nhiêu sticker để đổi lấy phần thưởng trước khi bắt đầu

• Phần thưởng phải là thứ có thể đạt được

• Sử dụng những phần thưởng ý nghĩa mà trẻ muốn nhận

• Hướng trẻ vào giải thưởng bằng cách nhắc nhở hoặc trưng bày phần thưởng

• Hãy nhất quán

• Kết nối sticker với hành vi mục tiêu bằng cách thưởng ngay lập tức

• Trở nên tích cực và không lấy đi sticker khi trẻ cư xử không tốt

• Hãy nghĩ về điều này như một phần thưởng, KHÔNG PHẢI nuông chiều trẻ.

Những bé lớn hơn có lẽ sẽ thích tự tạo ra biểu đồ của riêng chúng dựa trên những gì bạn đã công nhận. Chúng có thể cho thêm tranh vẽ hoặc ảnh về phần thưởng mà chúng muốn nhận được. Một lựa chọn hay ho khác là ứng dụng biểu đồ phần thưởng trên điện thoại của bạn hoặc của trẻ. App điện thoại rất dễ sử dụng, thuận tiện, có tính di động và sẽ cho phép bạn thưởng điểm cho trẻ ngay tức khắc, dù bạn đang di chuyển.


Các biểu đồ dùng cho trẻ còn đang trên nôi Trẻ nhỏ với khả năng ngôn ngữ hạn chế sẽ tạo cho bố mẹ một cơ hội thú vị để sáng tạo trong khi giao tiếp với chúng. Nếu phần lớn sự giao tiếp của chúng ta là phi ngôn ngữ thì không có cách cách nào tốt hơn là hãy thử nghiệm với lũ trẻ còn đang trên nôi.

Biểu đồ hành vi cho trẻ trên nôi hiệu quả nhất khi chúng là phiên bản phát triển về mặt thị giác của những củng cố tích cực mà trẻ đã nhận từ bạn hàng ngày như lời khen hay đập tay high fives.

Không có độ tuổi chính xác nào để sử dụng biểu đồ hành vi. Nếu bé nhà bạn dường như không nắm bắt được khái niệm hoặc phản ứng lại với sự khích lệ, bạn có thể dừng rồi thử lại sau một vài tháng. Bắt đầu đơn giản và dán từ 3-5 thứ, xếp chúng theo thứ tự bé thường hoàn thành trong một ngày. Để có kết quả tốt hơn, hãy cho phép trẻ là người đặt sticker hoặc nam châm lên biểu đồ.

Khi chúng ta bị mất động lực, biểu đồ sẽ giúp chúng ta nhớ trẻ đã từng dễ bảo như thế nào khi chúng còn nhỏ, nên dù chúng ta nỗ lực như thế nào trong kỷ luật và dạy bảo thì cũng sẽ được đền đáp xứng đáng về dài hạn.


* Người dịch: Yen Pham

* Bản quyền: Cánh Diều Project

32 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page