top of page

Bạn có đang giáo dục con dựa trên điểm mạnh

💙 “Nuôi dạy con dựa trên điểm mạnh là cách tiếp cận mà cha mẹ chủ tâm xác định và nuôi dưỡng các trạng thái, quá trình và phẩm chất tích cực ở con cái họ”. Giáo sư Lea Waters từ Đại học Melbourne giải thích khi tôi phỏng vấn cô tại Đại hội Tâm lý học Tích cực Thế giới. "Bằng cách hiểu và phát triển các kỹ năng của trẻ, nghiên cứu của tôi đã phát hiện ra rằng, trẻ em có thể phản ứng tích cực với căng thẳng và giảm thiểu khả năng chúng sẽ dùng đến biện pháp tránh né hoặc phản ứng hung hăng”.


💙 “Kết quả là ngày nay, nhiều phụ huynh muốn biết làm thế nào họ có thể giúp con mình phát triển với một cơ thể, trí não, trí tuệ và tâm hồn khỏe mạnh”, cô nói. “Cách nuôi dạy con dựa trên điểm mạnh giúp họ đặt sự chú ý vào điểm mạnh của con cái, về phẩm chất và quá trình tích cực của chúng, trước khi chú ý đến những hạn chế và điểm yếu kém.”


💙 Một cách tiếp cận dựa trên bằng chứng cơ sở khoa học của tâm lý học tích cực, Giáo sư Waters cho thấy có 3⃣ cách bạn có thể bắt đầu để trở thành cha mẹ dựa trên điểm mạnh như sau:


1⃣ Xác định điểm mạnh của con bạn

Con bạn có những điểm mạnh về nhân cách (hướng nội, hướng ngoại, v.v.), tính cách (tốt bụng, công bằng, v.v.), tài năng (giao tiếp, chiến lược, v.v.) và khả năng (âm nhạc, thể thao, v.v.). Cố gắng phát hiện ra những điểm mạnh mà con bạn có bằng cách quan sát khi chúng làm điều đó tốt nhất, và đưa cho chúng những ví dụ cụ thể về những gì bạn thấy được, và tại sao điểm mạnh đó có giá trị.


Nếu bạn có con trên mười một tuổi, bạn có thể truy cập vào www.viacharacter.org, để trẻ làm bảng khảo sát đánh giá điểm mạnh miễn phí dành cho thanh thiếu niên (có cả phiên bản người lớn dành cho bạn), điều này sẽ giúp cho chúng hiểu rõ về điểm mạnh nhân cách. Hãy cùng khám phá với nhau những điểm mạnh mà bạn và trẻ có chung, và những điểm mạnh nào là xung đột.


2⃣ Viết một lá thư về điểm mạnh cho con bạn

Hãy dành thời gian để viết một lá thư cho con bạn, chú ý đến những điểm mạnh bạn thấy ở trẻ, cách bạn nhìn thấy chúng áp dụng điểm mạnh, tại sao bạn đánh giá cao những điểm mạnh này, và cách bạn cảm thấy chúng có thể phát huy hơn nữa những điểm mạnh của mình để đạt mục tiêu trong cuộc sống.


3⃣ Trò chuyện với con về điểm mạnh mỗi ngày

Trên đường từ trường về nhà, lúc ăn tối hoặc khi đi ngủ, hãy hỏi chúng về những điểm mạnh mà chúng đã sử dụng hôm nay. Mặc dù tập trung vào những gì tốt với điểm mạnh của trẻ là một phần quan trọng của thói quen này, hãy cố gắng giúp trẻ phát hiện ra nơi trẻ có thể phát huy kém điểm mạnh của mình (đây sẽ là những lúc trẻ do dự hoặc thu mình lại), hoặc quan trọng hóa điểm mạnh (đây sẽ là những lúc mọi thứ không hoàn toàn theo kế hoạch mặc dù đã nỗ lực hết sức). Giới thiệu các cách để linh hoạt sử dụng điểm mạnh là cách hiệu quả để chú tâm vào các vùng phát triển thông qua lăng kính điểm mạnh.

💙 Giáo sư Waters chỉ ra rằng vì bộ não của chúng ta có khuynh hướng tiêu cực khiến chúng ta dễ thấy điều sai trước khi chúng ta thấy điều đúng, giống như bất kỳ kỹ năng mới nào tìm kiếm điểm mạnh trong trẻ em của chúng tôi ban đầu đòi hỏi một số thực hành có chủ ý. Cô cũng quan sát thấy rằng trong khi các thế hệ cha mẹ trước đây có thể lo ngại rằng cách tiếp cận này đối với việc nuôi dạy con cái có thể dẫn đến những đứa trẻ tự ái kỷ, tự cao tự đại, thì nghiên cứu cho thấy nó tạo ra một khái niệm tự ý thức về bản thân lành mạnh.

💙 Vậy, điểm mạnh của con bạn là gì? Và chúng có biết đây là những gì bạn thấy ở chúng không?


Biên dịch: Như Quỳnh

https://www.psychologytoday.com/intl/blog/functioning-flourishing/201507/are-you-strengths-based-parent


* Bắt đầu tìm hiểu Giáo dục điểm mạnh với khoá học https://www.heary.edu.vn/giao-duc-dua-tren-diem-manh

111 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments

Couldn’t Load Comments
It looks like there was a technical problem. Try reconnecting or refreshing the page.
bottom of page